Wednesday, 15/07/2020 - 14:54|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ HUY TÂN

TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH TRƯNG XANH TRƯỜNG TH&THCS HUY TÂN

Mỗi khi tết đến xuân về, người Việt, dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền, nhà nào cũng có dăm ba cặp bánh để cúng gia tiên. Có thể nói, bánh chưng trong tâm thức người Việt là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là món ăn đặc trưng dân tộc, là cảm giác háo hức thời thơ bé ngồi canh nồi bánh chưng ấm cúng, hay đơn giản chỉ là bữa cơm gia đình sum họp ấm áp trong những ngày đầu năm mới.

Bánh Chưng Tết theo ông cha ta kể lại xuất hiện vào thời vua Hùng. Chuyện rằng trong dịp đầu năm mới hoàng thượng muốn truyền ngôi cho các hoàng tử, liền truyền ý chỉ là: trong các người con nếu ai có món quà vừa ý trẫm (ý vua) sẽ truyền lại ngôi báu cho người đó. Các hoàng tử liền tìm đủ các món sơn hà,hải vị, các của cải châu báu quí hiếm làm quà dâng tặng vua cha. Duy chỉ có Lang Liêu là hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ không biết nên chọn món quà nào.

Rồi một đêm Lang Liêu nằm mơ có vị thần đến bảo "Trời đất không có gì quí bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất và trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ". Khi dâng lên vua, vua vô cùng vui mừng và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Món bánh chưng và bánh dày có nguồn gốc chính là từ đây.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết của người Việt nhưng đâu phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng như thế nào. Là người Việt, việc tìm hiểu ý nghĩa của bánh chưng là điều cần thiết.

Ngày 24/1/2019 Trường TH&THCS Huy Tân tổ chức hoạt động trải nghiệm gói bánh trưng xanh cho các em học sinh  Buổi trải nghiệm với sự tham gia của các bậc phụ huynh tại địa phương. Qua buổi trải nghiệm các em hiểu thêm về ý nghĩa của việc gói bánh chưng trong ngày tết và  được tự mình gói những chiếc bánh chưng mà các em chưa từng được làm . Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của các em khi chính mình được tự gói những chiếc bánh chưng  và được ăn tết vui vẻ bên các thầy cô và bạn bè.

 

 

 

Trong buổi trải nghiệm nhà trường còn tổ chức trao 80 xuất quà tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

 

Chương trình văn nghệ  đặc sắc  cũng được các em học sinh chuẩn bị công phu góp phần thêm cho buổi tết yêu thương và trải nghiệm bánh trưng xanh thêm ý nghĩa  đầy màu sắc xuân và sự náo nức của không khí tết đến gần.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 16
Tháng 07 : 100
Năm 2020 : 2.144