HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TẠI TRƯỜNG TH&THCS HUY TÂN

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo giữ vai trò vô cùng quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, là chìa khóa của việc học tập từ thực tiễn và  vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, đổi mới trong quá trình dạy và học đang là vấn đề cấp thiết của các nhà trường.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục, trong đó, từng cá nhân học sinh được trực tiếp tham gia vào các hoạt động thực tiễn trong môi trường nhà trường cũng như môi trường gia đình và xã hội dưới sự hướng dẫn và tổ chức của nhà giáo dục, với tư cách là chủ thể hoạt động, qua đó phát triển tình cảm, đạo đức, phẩm chất nhân cách, các năng lực…, từ đó tích luỹ kinh nghiệm riêng cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình.

HĐTNST không chỉ đơn thuần là cho học sinh tham gia để biết, để được tự khám phá... mà ở mỗi hoạt động trải nghiệm, học sinh còn được học và thực hành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và đặc biệt giúp các em phát huy được tiềm năng của bản thân. thông qua các hoạt động thực hành, những việc làm cụ thể, học sinh sẽ phát huy vai trò cụ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân. Các em được tham gia vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động từ thiết kế, chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả.

Trải nghiệm sáng tạo (TNST) là một bộ phận của quá trình hoạt động giáo dục (HĐGD) là HĐGD có mục đích, có tổ chức, có kế hoạch khoa học thông qua thực hành nhằm trang bị khả năng tự lập, thích ứng nhanh với các điều kiện sống của xã hội, tự phục vụ bản thân, quan tâm chia sẻ với mọi người. Qua hoạt động TNST học sinh phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, sáng tạo, tự giác của bản thân. Hoạt động TNST là hoạt động tập thể tại tiết học, tại trường và bên ngoài trường học trên tinh thần tự chủ, phát triển kỹ năng cá tính, mỗi cá nhân trong tập thể. Hoạt động TNST có nội dung đa dạng, phong phú và mang tính tích hợp tổng hợp kiến thức, kỹ năng của liên môn

 Và hiện nay, dạy học theo hướng trải nghiệm sáng tạo đã giúp cho  học sinh phát huy được tính tích cực, chủ động và sáng tạo trong quá trình lĩnh hội tri thức. Với mục tiêu học sinh được phát triển một cách tự nhiên, đầy đủ, kích thích được tư duy và óc sáng tạo của các em một cách tốt nhất, trong những năm gần đây Ban Giám hiệu trường  TH&THCS Huy Tân huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La  luôn quan tâm thúc đẩy việc đổi mới PPDH, xây dựng các chương trìnhtrải nghiệm trong các tiết học cũng như tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các phong trào Đội, theo đúng tinh thần học đi đôi với hành, dạy học phát triển kĩ năng sống cho học sinh. Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) luôn được nhà trường chú trọng và tổ chức thường kỳ.

        Ghi nhận thực tế cho thấy, HĐTNST thường rất hấp dẫn đối với học sinh TH&THCS, nhận thức được điều đó, trường  TH&THCS Huy Tân đã đưa HĐTNST tiến hành song song với hoạt động dạy học và đã được xây dựng thành kế hoạch, tổ chức thường xuyên theo chủ đề từng tháng để các em có cơ hội tham gia rèn luyện. Thông tin thêm về HĐTNST,  thầy giáo Nguyễn Đức Hải –Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  nhà trường đã triển khai thường xuyên, đa dạng các hoạt động trải nghiệm dưới nhiều hình thức sáng tạo như câu lạc bộ, sân khấu tương tác, dã ngoại, hội thi... Các HĐTNST được tổ chức trong các tiết học cũng như các hoạt động chuyên đề do Đoàn Đội tổ chức trong năm học vừa qua như: gói bánh chưng xanh, thăm viếng, dọn dẹp chăm sóc bia mộ liệt sĩ, thăm hỏi người có công với cách mạng, ngày hội đọc sách, ngày hội văn hóa thể thao, thăm quan lăng Bác, lăng miếu Quốc Tử Giám, bảo tàng Hồ Chí Minh, khu vui chơi Khoang Xanh…. diễn ra sôi nổi, thu hút được các em học sinh tham gia. Qua hoạt động này các em được tìm hiểu về lịch sử, giáo dục truyền thống, được tìm hiểu những vùng đất mới, những con người mới, những phát minh kiến thức khoa học của nhân loại, qua đó  góp phần phát huy tốt năng lực học sinh, bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp để các em hình thành và phát triển nhân cách toàn diện.                                                                   

                 

 

Không những vậy, các HĐTNST còn giúp học sinh có cơ hội hòa mình vào các trò chơi đóng vai, các chương trình sinh hoạt cộng đồng theo chủ đề. Ở hoạt động này các em được trở thành các nhân vật trong cuộc sống từ đơn giản đến phức tạp, được tham gia vào các chương trình sinh hoạt cộng đồng ý nghĩa mà ở đó, các bạn học sinh được thỏa sức thể hiện năng khiếu của bản thân như: Hát, nhảy, đánh đàn khéo tay hay làm hay kĩ năng sáng tạo linh hoạt khi xử lý tình huống sân khấu...Sau những lần trải nghiệm này, các em đã được bồi đắp cho mình những kỹ năng trong cuộc sống thường ngày, những hiểu biết về thế giới xung quanh, biết quý trọng những gì mình có, biết gắn kết tình thân ái giữa con người với con người. Đó chính là những giá trị sống và kĩ năng sống mà nhà trường và mỗi phụ huynh đều mong chờ.

  

 

Với việc tổ chức đa dạng và sáng tạo các hoạt động trải nghiệm cho học sinh giúp Trường  TH&THCS Huy Tân thực hiện mục tiêu đào tạo ra những con người có chí hướng, định hướng tương lai, có phẩm chất đạo đức, có khả năng sáng tạo, biết vận dụng một cách tích cực những kiến thức đã học vào thực tế, đồng thời biết chia sẻ quan tâm tới mọi người xung quanh.

Hoạt động TNST là một trong những định hướng quan trọng và xuyên suốt qua nhiều năm học. Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới PPDH và KTĐG và là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục của nhà trường trong từng năm học. Những kết quả bước đầu nhà trường đạt vừa là bước khởi tạo cũng vừa là nền tảng  ban đầu vững chắc để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường gắn với những nhiệm vụ đào tạo con người phát triển toàn diện Đức – Trí- Thể -Mĩ trong giai đoạn hiện nay./.

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng 02 : 227
Năm 2020 : 457