GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Bản Puôi 3, xã Huy Tân, Huyện Phù Yên, Sơn La

Email: thcshuytanpy1991@gmail.com

Điện thoại: 0969211333

 

TRƯỜNG THCS HUY TÂN

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

         Đi qua thị trấn Phù Yên tươi đẹp chừng 3 km về phía Đông, ngắm nhìn cánh đồng Mường Tấc xanh tươi trù phù nằm ven dòng suối Tấc hiền hòa uốn lượn là đến với trường THCS Huy Tân.

      Sự nghiệp Giáo dục xã Huy Tân bắt đầu từ sau khi giải phóng huyện Phù Yên năm 1954 với các lớp bình dân học vụ đên năm học 1959-1960 bắt đầu thành lập Trường cấp I Huy Thượng, đến năm 1962-1963 bắt đầu mở lớp nhô cấp 2 với 01 lớp 6. Với các thầy giáo dạy cấp 2 đầu tiên: thầy Hà Trọng Khánh, Hoàng Ngọc Quang, Nguyễn Quang Thái.

      Sau khi mở các lớp THCS  1962- 1975, trong suốt những năm kháng chiến chống Mĩ cứu nước trường có nhiều thời gian chia tách và sát nhập cấp 1 và cấp 2. Nhưng luôn là lá cờ đầu trong giáo dục của huyện, của tỉnh với các thế hệ nhà giáo tiêu biểu như: thầy Nguyễn Huy Văn, Ngô Ngọc Huyên, Lê An,  Lục Yên Sơn, Hoàng Ngọc Quang, Nguyễn Thái Toan.. làm Hiệu trưởng và Hiệu phó với  các học sinh tiêu biểu như: Nguyên Xuân Phan, Hoàng Quách Cầu, Hoàng Bạch Long…

      Sau năm 1975, Sự nghiệp Giáo dục Huy Tân tiếp tục phát triển. Cho đến năm 1991, Giáo dục THCS Huy Tân bắt đầu có sự hình thành với tên Huy Tân,, Trường THCS Huy Tân tọa lạc trên một khu đất rộng với diện tích gần 5000 mnằm ở trung tâm thuộc địa phận bản Puôi 3, xã Huy Tân, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Tiền thân của trường THCS Huy Tân ngày nay là trường liên cấp I –II xã Huy Thượng. Theo Quyết định số 65/QĐ - UB của UBND huyện Phù Yên ngày 25/8/1991 trường liên  cấp I-II xã Huy Thượng được tách thành trường PTCS xã Huy Thượng và trường PTCS xã Huy Tân .

       Ngày 20/8/1997 theo Quyết định số 131/QĐ-UB của UBND huyện Phù Yên trường PTCS xã Huy Tân được tiếp tục tách thành trường Tiểu học Huy Tân và trường THCS Huy Tân. Tên trường THCS Huy Tân được giữ nguyên từ đó đến nay.

        Hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử phát triển, trường có nhiều sự thay đổi về đội ngũ cũng như cảnh quan và quy mô trường lớp. Từ khi tách trường đến nay, đã có rất nhiều tấm gương thầy cô tâm huyết đóng góp trí tuệ và sức lực để chèo lái con thuyền giáo dục xã Huy Tân. Gắn bó với nhà trường trong suốt 10 năm đầu thành lập với muôn vàn những khó khăn gian khổ thiếu thốn là thầy Hiệu trưởng Đinh Công Lò và thầy Phó Hiệu trưởng Vì Đức Thành. Trong những năm tháng đó, trường chỉ có vẻn vẹn 5 lớp đủ các khối 6,7,8,9 với khoảng hơn 140 học sinh, và chục giáo viên. Lớp học chủ yếu là các nhà tạm bằng tranh tre, vách đất, mái lá xiêu vẹo, cột lớp thường được nẹp chằng chịt bằng đủ thứ dây và cọ tre để có thể trụ vững trong mỗi cơn giông gió khiến các thầy cô thường hay gọi đùa là lớp “bó bột”. Dù vậy, chỉ một cơn mưa nhỏ thì trong lớp cũng lầy lội nhão nhoét như ngoài trời.

                           

 

     Ảnh 01: Lớp học nhà trường trong những năm học trước 2008

         Khắc phục mọi khó khăn đó, bằng sự tâm huyết tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, lớp các thế hệ quản lí sau này như các thầy Hiệu trưởng Cầm Sĩ Ký (1999-2001), Cầm Duy Cung (2001-2003), Mùi Văn Soan (2003-2006), cô Hoàng Thị Thư (2006-2013), thầy Nguyễn Đức Hải (từ năm 2013 đến nay) đã và đang tiếp tục công cuộc xây dựng nhà trường về mọi mặt.

        Năm học 2007-2008 nhà trường được tập đoàn hàng không Airlines quan tâm đầu tư xây dựng dãy 8 phòng học kiên cố nhằm phục vụ cho công tác dạy và học. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng khắc phục sự thiếu thốn tạm bợ về cơ sở vật chất, giúp các em học sinh yên tâm học tập, các thầy cô có thêm động lực bám lớp bám trường.

                                           

Ảnh 02: Trường THCS Huy Tân nhận bàn giao nhà hai tầng 8 phòng học.

             Trải qua một chặng đường dài xây dựng và phát triển, trong những năm học gần đây bộ mặt của nhà trường tiếp tục được khởi sắc, đội ngũ giáo viên  không ngừng phát triển, vững vàng tay nghề, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất của nhà trường không ngừng được đầu tư xây dựng, vị trí của nhà trường trong ngành giáo dục của huyện nhà được nâng lên rõ rệt.

          Từ một nhà trường có thành tích còn khiêm tốn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND huyện, xã cùng các cấp, các ngành, Phòng giáo dục Đào tạo huyện, với sự nỗ lực năng động sáng tạo của BGH và đội ngũ giáo viên giàu nhiệt huyết, có ý thức trách nhiệm cao, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ: Tập thể nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu đơn vị văn hóa cấp tỉnh, tập thể trường tiên tiến UBND huyện khen…Các tập thể tổ Khoa Học tự nhiên, KHXH đều đạt tổ lao động tiên tiến xuất sắc được UBNN tỉnh tặng giấy khen và nhiều cá nhân điển hình tiên tiến khác.

        Nhiều đồng chí giáo viên tâm huyết và gương mẫu đã trưởng thành từ ngôi trường này như Thầy giáo Đinh Hùng Dũng đạt GVDG cấp tỉnh mộn môn Toán nay là Phó hiệu trưởng trường THCS Suối Bau, Thầy Phạm Viết Dũng hiện nay là Hiệu trưởng trường THCS Đá Đỏ. Nhiều thầy cô có năng lực chuyên môn đều được rèn giũa và trưởng thành từ mái trường này như cô Bùi Thị Hằng, Nguyễn Thị Thanh Tuyên, Mùi Văn Vĩnh, Lò Thị Hồng, Nguyễn Việt Tiệp….

        Trong công tác đào tạo học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, thi VHVN, TDTT có rất nhiều thầy cô nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, đạt thành tích cao như thầy Đàm Minh Chung, Hoàng Thị Hà, Phạm Văn Liêm, Đinh Văn Hải, Cầm Thị Chính, Trần Văn Đán…

        Phong trào hoạt động của đội TNTPHCM phát triển mạnh mẽ Hằng năm, Đội tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa lí thú bổ ích như: Cắm trại, viết báo tường, thi văn nghệ, khéo tay hay làm, chơi các trò chơi dân gian….Tham gia thi các phong trào do huyện đoàn tổ chức có thành tích đáng khích lệ.

                             

Ảnh 3: Liên đội Trường THCS Huy Tân tham gia Chào cơ nhân ngày Khai giảng.

         Chi bộ Đảng ngày càng phát triển các đồng chí Đảng viên có trách nhiệm, nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động nhiều năm liền chi bộ nhà trường đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức khác như Công đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động năng nổ, nhiệt tình tích cực góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ năm học.

         Với truyền thống chăm ngoan hiếu học cùng với sự dẫn dắt của thầy cô, có nhiều em học sinh đạt thành tích cao trong trong học tập và rèn luyện đạt được nhiều giải trong các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến như em Hà Thị Nguyệt, Trần Thị Bích Ngọc, Hà Thị Hợp, Mùi Thị Liên…

             Hiện nay, nhà trường duy trì 10 lớp học với khoảng 300 học sinh, các phòng học đều được đầu tư máy chiếu và các phương tiện phục vụ dạy học hiện đại, khuôn nhà trường được qui hoạch phù hợp, hệ thống cây xanh tỏa bóng mát cây cảnh được bài trí trên một khuôn viên trường rộng, giúp cho bề mặt của trường khang trang, thoáng mát, thân thiện tạo cảm giác yên bình cho học sinh mỗi khi đến trường.

 

 

 

Ảnh 4: Đại biểu dự Lễ Khai giảng nhà trường

          Nhìn lại chặng đường đã qua, 27 năm với nhiều sự đổi thay phát triển, mọi thế hệ giáo viên và học sinh đã từng công tác và học tập luôn trân trọng và tự hào với những gì mình đã đóng góp làm lên. Với những thành tích đã đạt được, cùng với sự đồng thuận giúp đỡ của xã nhà, hội phụ huynh và tập thể CBCNV, nhà trường tự tin khẳng định được những bước tiến vững chắc của mình trên hành trình tiến tới mục tiêu xây dựng trường Chuẩn quốc gia trong giai đoạn tới, góp mặt cùng các trường bạn dệt lên bức tranh đẹp của Ngành giáo dục Phù Yên./.

          

 

 

 

Ảnh 5: TẬP THỂ CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIÁO VIÊN VÀ NHÂN VIÊN TRƯỜNG THCS HUY TÂN NĂM HỌC 2016-2017 TẠI BUỔI GẶP MẶT KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2016

 

Tab 1 Content
Tab 2 Content
Tab 3 Content
Tab 4 Content